Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ tại Hà Giang

le hoi

Lễ hội được tổ chức vào năm ngoái và đầu mùa xuân là định nghĩa của đời sống văn hóa và tinh thần là rất phong phú và độc đáo của người Dao Đỏ.

Lễ múa lửa thường được tổ chức vào cuối năm nay và đầu mùa xuân. Lửa mang lại sự ấm áp, chào mừng đến một vụ thu hoạch vừa kết thúc và god bless thịnh vượng cầu và xua đuổi ma quỷ và bệnh tật.

Để chuẩn bị cho lễ hội, các trưởng chính của người cha và con trai họ đang chuẩn bị các hoạt động dịch vụ thực phẩm và nghi thức ăn uống. Trong các nghi lễ hội của người Dao Đỏ là những mặt hàng được tặng phải có tất cả các loại như lúa, gạo, rượu, thịt gà luộc, nước suối, khăn trắng mộc mạc, hương, nhẫn, tiền giấy và ánh sáng hoặc nến.

Tất cả với nhiều cuộc lễ shaman, mọi người đều có nhiệm vụ riêng của mình trong dàn dựng lễ của họ. Điều này đã tạo ra một buổi lễ công phu, nhiều giai đoạn và kéo dài trong nhiều giờ. Bài cháy sinh tế được đưa lên bởi câu cho may mắn, cho cuộc sống trong hòa bình, hạnh phúc, cầu nguyện mưa và gió, tất cả người khỏe mạnh và xua đuổi ma quỷ.

le hoi

Một phần của nghi thức lễ hội được tiến hành vào ngày cuối cùng của năm cũ trong gian giữa của ngôi nhà. Trong khi đó, gia đình tập hợp anh em con cháu trong gia đình và mời một số bạn bè thân thiết và các chức sắc địa phương đã tham dự buổi lễ. Lễ múa lửa đã được tổ chức trên một sân rộng. Một đống than củi để được soạn thảo, là loại than, đốt cháy giai đoạn rực rỡ nhất cong ty du lich.

Khi cọc đã trở thành một đống đốt nóng của lửa, các pháp sư sẽ thích âm dương quẻ. Đã được thần lửa đồng ý, chỉ có các chàng trai muốn nhảy “lễ gần như” ngồi lửa từ việc cử hành, và được phép ngồi ở phía trước của thầy phù thủy phù thủy. Knock đơn điệu từ gậy tre đến ám ảnh, ngắn cheng chói tai âm thanh, tiếng trống như kết thúc Rục. Các chàng trai muốn được thần trong, lắc lư rất mạnh và dường như có ai đó ra lệnh. Họ nhảy vào trước bàn thờ và sau đó phá vỡ giữa than rực.

Các chàng trai Dao đỏ là đang trong tình trạng hôn mê say, họ nhảy với đôi chân trần của mình trong đống than đang cháy mà không có cảm giác sợ hãi hoặc đốt. Không chỉ nhảy, họ vẫn sử dụng than củi đống tay bay ra retro khiến người xem xung quanh sợ hãi.

Mỗi điệu nhảy lửa thường trong vòng 3-4 phút, sau đó tiếp tục nhảy để ăn mừng tại bàn thờ trước khi trở lại bình thường. Một người có thể tham gia nhảy vài lần, đại diện cho sức mạnh, sự khéo léo và nhanh nhẹn của mình. Múa lửa cho chỉ những người đàn ông và những kẻ luôn luôn nhận được sự ngưỡng mộ, ngưỡng mộ của mọi người.

Liên hoan múa lửa không chỉ là minh chứng cho sức mạnh, sự can đảm của các chàng trai Dao đỏ mà còn là một hoạt động văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc rất hoang dã, bí ẩn cần phải được nghiên cứu và bảo tồn.
Liên hoan múa lửa độc đáo cũng có lẽ vì bí ẩn của nó. Ngọn lửa nhảy trẻ luôn nói rằng sau khi “nhiều cuộc lễ” chúng như truyền sức mạnh siêu nhiên và khách hàng tiềm năng. Họ khẳng định rằng trong thời gian họ ở lại tỉnh táo và nhận thức được tất cả mọi thứ. Nó vẫn còn là bí ẩn thú vị.

Xem thêm Lễ hội mùa hè trên “sân thượng của Đà Thành”

Leave a Reply