7 xem xét basic để tránh đuối nước khi du lịch biển

Bạn cần xác định những yếu tố nguy hiểm, nhận thức rõ khả năng bơi lội của bản thân và trang bị các tài năng cơ bản khi gặp nạn.

7 xem xét cơ bản để tránh đuối nước mùa du lịch biển

Mùa hè đã đến cùng những kế hoạch vi vu về miền biển, vui chơi giải trí trong công viên nước, tới bể bơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, những điểm tránh nóng này tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho bất cứ ai. Dưới đây chính là chú ý nhằm phòng tránh các rủi ro này.

Xác định những yếu tố khiến bạn gặp rất không an toàn

Có nhiều yếu tố tác động tới nguy cơ đuối nước, gồm không biết bơi, không biết giới hạn của bản thân, thiếu đo lường và tính toán từ nhân viên cứu hộ và người lớn, sử dụng rượu bia, theo NBC Washington.

Xem thêm >>> tour du lịch hè tại đây.


Bơi lội là một trong những những năng lực cơ bản mỗi người cần biết. Ảnh: Pinterest.

Tiếp theo là địa điểm. Những người ở độ tuổi khác nhau có nguy cơ đuối nước ở những nơi khác biệt: phần lớn trẻ em từ 1 đến 4 tuổi trong bể bơi, người từ 15 tuổi trở lên thường tử vong vì ngạt nước tại những vùng tự nhiên và thoải mái như ao, hồ, sông ngòi, biển…

Khi tham gia những môn thể thao dưới nước như chèo thuyền, lướt ván diều… mọi người nên mặc áo phao. Nhiều nạn nhân trong các vụ đuối nước do tàu bè chìm mất mạng vì không được trang bị áo phao.

Giảm thiểu nguy cơ đuối nước tại nhà

Nếu có bể bơi tại nhà, bạn hãy làm hàng rào bốn phía để ngăn ngừa năng lực có người ngã xuống nước. Chuyên gia cho rằng loại hàng rào có cửa tự đóng và tự chốt với các chốt ngoài tầm với của trẻ là tối ưu.

Bạn cần cất thuyền, phao, bóng và những loại đồ chơi khác khỏi khu vực bể bơi để trẻ không vui chơi quanh đó khi không có người lớn trông nom.


Ngoài hàng rào, bạn có thể lắp đặt hệ thống lưới trên mặt bể hoặc hệ thống báo động có người xuống bể bơi. Ảnh: Aqua-Net.

An toàn khi tắm biển

Nhiều bãi biển không có nhân viên cứu hộ, do đó du khách cần tự bảo vệ chính mình. lúc tới một bãi tắm, bạn cần Nắm rõ chân thành và ý nghĩa của các màu cờ không giống nhau; nhận biết dòng chảy xa khơi và bơi song song với bờ nếu vào vùng nước này; luôn đi cùng ít nhất một người khác khi xuống biển; để mắt tới trẻ em và người bơi kém; tránh bơi gần những tảng đá và hãy biết lượng sức mình.

Khi luyện tập bất cứ bộ môn thể thao dưới nước nào, bạn cần báo cho người thân, bạn bè… lịch trình của mình trước khi lên đường. Đừng quên quan sát tình hình thời tiết trước khi xuống nước.

Chọn áo phao chuẩn

Những yếu tố cơ bản bạn cần hãy nhờ rằng chọn áo phao được thiết kế giúp đầu nổi trên mặt nước, trẻ em không thể mặc áo phao dành cho người lớn. Bạn cần kiểm tra tình trạng áo phao, phao cứu hộ ít nhất một năm một lần, và loại áo phao có lớp giữ nhiệt sẽ giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.


Áo phao vừa vặn sẽ không bị trượt qua đầu ở dưới nước. Ảnh: Mom Loves Best.

Đuối nước trên cạn

Một người có thể chết vì đuối nước ngay cả khi đã được cứu lên bờ, do nước tràn vào phổi khiến cơ quan này co thắt, bị kích thích đến tràn dịch. Tình trạng này đa số xảy ra với trẻ em, do đó cha mẹ cần theo dõi con sau những buổi vui chơi giải trí dưới nước và mang đến các cơ sở y tế ngay khi thấy dấu hiệu bất thường. Biểu hiện bao gồm ho, nôn mửa, sốt, thở khó khăn, đau ngực, chóng mặt, tâm trạng thay đổi.

Nhận biết tình trạng khẩn cấp

Bạn không nên coi thường những dấu hiệu cho thấy thêm một người đang gặp nạn dưới nước: Họ thường cố gắng bơi nhưng không thể tiến về phía trước, cố quạt tay xuống dưới để ngóc đầu khỏi mặt nước.

Nếu không được giúp đỡ kịp thời, nạn nhân sẽ sớm mất sức và ngạt, chuyển sang trạng thái úp mặt dưới đáy hoặc gần mặt nước, nổi bất động.

Phản ứng trong trường hợp khẩn cấp

Nếu ai đó biến mất, bạn luôn phải kiểm tra dưới nước đầu tiên. Nếu thấy một người đuối nước, bạn cần tiếp cận họ từ trên bờ bằng cách ném phao hoặc thứ gì đó giúp họ nổi. Điều đó đáng xem xét, bởi người bị nạn có thể hồi hộp mà bám víu vào, kéo bạn cùng chìm với họ nếu kỹ năng kiểm soát tình huống của bạn còn non.

Ngoài việc báo cho nhân viên cứu hộ, bạn hãy gọi 114 nếu có thể để được giúp đỡ. Trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ đến, điện thoại viên sẽ giúp hỗ trợ tư vấn về cách xử lý tình huống chi tiết khi có người đuối nước.

 

Leave a Reply