Di sản độc nhất vô nhị của Quảng Ngãi

quang ngai

Các chuyên gia cho rằng các trầm tích núi lửa và vùng biển đảo Lý Sơn Bình Châu có giá trị di sản độc đáo địa chất của thế giới, xứng đáng với công viên địa chất toàn cầu.kinh nghiệm
các chuyên gia quốc tế di sản địa chất khảo sát hòn đảo ven biển Quảng Ngãi
Sau khi nghiên cứu lâu dài và nghiên cứu tại huyện Lý Sơn hải đảo và vùng ven biển Bình Châu, 3/4 đường, các chuyên gia trong nước và quốc tế được công bố ban đầu, trầm tích núi lửa ở Quảng Ngãi là “di sản địa chất độc đáo, thế giới của hiếm”.

quang ngai
vách đá bên Chim hải âu làm tổ của các núi lửa đá trầm tích hàng triệu năm tại Dun, xã An Bình đảo (huyện đảo Lý Sơn). Ảnh: M.Hoang.
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng, các chuyên gia của Viện Khoa học và Công nghệ (Nhật Bản) cho biết, hoạt động núi lửa ở huyện đảo Lý Sơn đã xảy ra ở hai sóng lớn, khoảng 10-11 triệu năm trước và gần đây nhất khoảng vài nghìn đến 1 triệu năm ( trùng khớp với thời gian hoạt động núi lửa ở khu vực ven biển và Tam thôn Bình Châu An).

đảo Lý Sơn huyện đồn địa hình núi lửa với 70% diện tích. Nhiều di tích được tạo ra từ các vụ phun trào dung nham hoạt động của núi lửa như miệng núi lửa trên đỉnh núi Thới Lới kép, Giếng Tiên, Hang Câu cá, chùa Hang, chùa Đục, cổng vòm trên bờ và dưới đáy biển … Ngoài ra, những vách đá trầm tích núi lửa trải dài dọc đảo Lý Sơn và các vùng ven biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) có giá trị lớn để du lịch.

Theo Tiến sĩ Huang, núi lửa phun trào môi trường trên đảo Lý Sơn thay đổi nước biển sâu, nông nghiệp, trên đất liền (lục địa). Mỗi đợt phun trào dung nham tạo thành lớp dày khác nhau, dấu tích của miệng núi lửa vẫn còn nguyên vẹn.

“Đây có thể được coi là một bảo tàng tự nhiên của hoạt động núi lửa hiếm trên thế giới, xứng đáng được công nhận là công viên địa chất toàn cầu”, ông Hoàng nói.

Và Tiến sĩ Vũ Thế Long, nhà nghiên cứu của ngành môi trường sinh thái, cho biết cuộc điều tra di sản địa chất ở Quảng Ngãi thời gian này bao gồm các chuyên gia địa chất của Việt Nam và Nhật Bản, Philippines, Malaysia. Chuyến đi để thu thập thêm chứng cứ để khẳng định giá trị của các di sản địa chất khoa học ở huyện đảo Lý Sơn và các vùng ven biển Bình Châu.
Các chuyên gia trong nước, khảo sát quốc tế hơn bạn Than- đá trầm tích núi lửa độc đáo nằm Sa Kỳ cảng biển khoảng 4 hải lý về phía đông. Ảnh: Minh Hoàng.
Khu vực này không chỉ là một di sản địa chất độc đáo ở trên bờ, bãi biển mà còn hoang sơ, chìm đắm tàu ​​cổ có liên quan đến di tích lịch sử và văn hóa.du lịch thái lan 30/4

“Trầm tích núi lửa tạo ra nhiều cảnh quan tuyệt vời nhất tỉnh. Quảng Ngãi đang phải đối mặt với những cơ hội để phát triển các loại hình du lịch đảo gắn với di sản địa chất độc đáo hiếm ở Việt Nam”, ông Long nói.

Trao đổi với Zing.vn, Giáo sư Nakada (Nhật Bản) – Phó Tổng thống mạng toàn cầu Công viên địa chất, chia sẻ các tiêu chí đối với di sản địa chất ở huyện đảo Lý Sơn và Bình Châu đã nhiều đủ điều kiện về chủng loại, đặc biệt là hiếm.

Riêng tiêu chí như đa dạng sinh học, di tích văn hóa lịch sử, môi trường, cộng đồng sống xung quanh, các chuyên gia sẽ tiếp tục giúp bổ sung nước và hoàn chỉnh hồ sơ để công chúng UNESCO sớm đảo Lý Sơn nhận được – Bình Châu là một công viên địa chất toàn cầu.
trầm tích núi lửa tạo ra cảnh quan thú vị tại các khu vực ven biển Ba Làng An, xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Ảnh: M.Hoang.
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi pm 3/4, các chuyên gia trong nước, quốc tế đề nghị địa phương cần biện pháp bảo tồn cấp thiết để tránh sự gián đoạn của di sản địa chất ở huyện đảo Lý Sơn và Bình Châu.

Thời gian tới, các chuyên gia tiếp tục giúp đỡ hồ sơ hoàn chỉnh Quảng Ngãi đài kỷ niệm tàu ​​cổ bị chìm ở vùng biển Bình Châu, Bộ Văn hóa và Du lịch di tích cấp quốc gia, và tài liệu được công nhận Công viên địa chất toàn cầu.

xem thêm:Thác Bờ – Hạ Long trên cao

Leave a Reply