Hòa mình vào không khí lễ hội Bạch Đằng

le-hoi-bach-dang-1

Bạch Liên hoan được tổ chức tại Yên Giang, Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Tổ chức vào ngày 8 tháng (âm lịch) hàng năm, kéo dài trong bốn ngày đêm. Là một trong những lễ hội với ý nghĩa to lớn Bạch Đằng kỷ niệm chiến thắng của các anh hùng dân tộc chống lại quân xâm lược.

>>Hội làng Thanh Am – Đặc sắc văn hóa lễ hội ở Hà Nội

Bạch Liên hoan diễn ra trên vùng đất cổ với Chứng tích cách anh hùng, thu hút hàng ngàn người trên toàn khu vực đồng bằng sông Hồng tham dự. Tất cả các hoạt động của lễ hội được gắn Bạch Đằng Giang, sông huyền thoại ba lần chứng kiến ​​trận chiến vĩ đại chống lại sự xâm lược phương Bắc: 938 Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán, năm Lê Hoàn trục xuất 981 quân Tống, 1288 Trần Hưng Đạo Trần huy giết người và bắt đầu cuộc sống binh biển cả tôn giáo Mông Cổ, giữ lãnh thổ quốc gia phía nam.

>>Lễ hội Trà Cổ Quảng Ninh

Một phần của lễ hội Bạch lễ hội đã dâng hương tại đền thờ Trần Hưng Đạo, Đền Vua Bà. Dân làng dọc theo sông và rước lễ như sông cư trú, swim liên tục trải qua một nghi lễ quan trọng. Trên các sông lớn, các cuộc thi đua thuyền hình tre lá nhiều lao vun vút, tiếng hò reo của các lễ hội trên bờ sông như làm sống lại tiếng vọng của trận chiến trong quá khứ.

le-hoi-bach-dang-1

Phần hội, với che hồ bơi, các trò chơi được còn tổ chức tại nhiều nơi như: đấu vật, cờ người, chọi gà … Trước khi hội cũng đã tổ chức diễn xuất, tái sản xuất của người dân và quân bài tập nhà Trần.

Hướng tới giá trị lâu dài vào ngày 2012/09/27, Chính phủ đã quyết định ký tên vào Di tích quốc gia được xếp hạng đặc biệt đối với lịch sử thị trấn Bạch Đằng Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Các di tích đã được nâng lên một tầm cao mới cũng đòi hỏi yêu cầu cao Liên hoan Bach – một trong những hoạt động văn hóa không thể tách rời trong dân số.

Năm 2013, trong lễ kỷ niệm 725 năm chiến thắng lịch sử, lần đầu tiên lễ hội được tổ chức trên quy mô lớn với sự quy tụ của gần 50 rước, thu hút khoảng 15.000 người tham gia, kéo dài gần 1km trên đường. Đây là lễ hội của người dân Quảng Yên khi lễ hội quê hương ngày càng quan tâm và mở rộng hơn.

Xem thêm: Lễ hội bốn phương

Leave a Reply