Hoa ngô đồng nở rộ trong Hoàng cung Huế

Hoa ngô đồng, trong số những loài hoa được khắc trên Cửu Đỉnh, đang khoe sắc và tạo thêm sắc nét cuốn hút cho Hoàng cung Huế.

 Giữa tháng 5, loài hoa ngô đồng nở rộ khoe sắc tím giữa Hoàng cung Huế. Theo sách Đại nam Nhất thống chí, vua Minh Mạng đã cho người sang Quảng Đông (Trung Hoa) đem giống về trồng ở hai bên góc điện Cần Chánh. Sau đó, nhà vua sai lính đem lá lên các núi để tìm rồi đem trồng ở các góc điện.

 Hoa ngô đồng nở từ cuối tháng hai đến tháng năm âm lịch. Với màu tím nhạt, hoa ngô đồng đã tạo thêm sắc nét thanh tao cho Hoàng cung Huế.

Hoa ngô đồng trước lúc khoe sắc.

  Hai cây ngô đồng được trồng phía hai bên góc phía sau điện Thái Hòa, nơi vua triều Nguyễn xưa kia ngự triều .

 Các bông hoa ngô đồng nhỏ nhưng kết hợp lại với nhau như "phượng múa rồng bay" trông rất bắt mắt. Hoa ngô đồng nở đẹp nhất là cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi lá của cây rụng hết.


Một cây ngô đồng vươn cao khoe sắc hứng ánh mặt trời.

 Xưa kia cây ngô đồng chỉ trồng ở khu vực điện Thái Hòa, trước mặt điện Cần Chánh và những nơi quan trọng của Hoàng cung Huế. Là cây thân gỗ nhưng cây ngô đồng lại có màu hoa tím biệt lập nổi trội khi đứng cạnh với các loài cây khác.

Tham khảo thêm: du lịch Malaysia 2-9 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các Tour du lịch lễ 2/9 bạn nhé.

Nhiều du khách lần đầu đến Huế và thăm quan Hoàng cung rất ngạc nhiên, thích thú trước vẻ đẹp sang chảnh và kiêu sa của loài hoa này.

Trong 162 họa tiết được khắc nổi trên bộ Cửu Đỉnh đặt trước Thế Miếu, ngô đồng là một trong những loài hoa được vua Minh Mạng chọn khắc trên Nhân Đỉnh, chiếc đỉnh ứng với vua Minh Mạng.

Võ Thạnh

 

Leave a Reply