Khám phá vẻ đẹp Sơn La

moc chau

Sơn La và Yên Bái biên giới phía bắc Lai Châu, tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh phía Nam Louangphabang, Houaphan Lào, phía đông của Hòa Bình và Phú Thọ, Điện Biên tây. Dài biên giới với Lào 250 km. du lịch

Sơn La có độ cao trung bình 600 mét trên mực nước biển. Địa hình được chia thành ba vùng sinh thái: vùng dọc quốc lộ 6, sông Đà và vùng cao biên giới.

moc chau

Sơn La có hai cao nguyên Mộc Châu (1.050 mét, cao) và Na (800 m).

Sơn La địa hình đồi núi và cao nguyên bao gồm 3/4, đất đai tương đối màu mỡ, thích hợp cho các nhà máy công nghiệp, cây lâu năm.

Khí hậu đặc trưng cận ôn đới, chia làm hai mùa: mùa khô và mùa mưa.Sơn La có một thành phố Sơn La và 10 huyện:
Quỳnh Nhai
Mường La
Thuận Châu
Phú Yên
Bắc Yên
Mai Sơn
Sông Mã
Yên Châu
Mộc Châu
Sốp Cộp

Lịch sự
Hầu hết các tỉnh Sơn La ngày hôm nay (bao gồm TP Sơn La, Mộc Châu, Yên Châu và Mai Sơn, Sông Mã, Thuận Châu) trước năm 1479 là lãnh thổ của Vương quốc Tank Man (gồm Tương Dương, Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An, Quan Hóa, Quan Sơn, huyện Mường Lát của Thanh Hóa, tỉnh Hủa Phăn của Lào và phần lớn Sơn La). 1479 Sơn La chính thức được sát nhập vào Đại Việt vua Lê Thánh Tông và xuất xứ Hưng Hóa

May 24, 1886: Được thành lập Continental Sơn La (thuộc phủ Gia Hưng, Hưng Hòa), tách từ tỉnh Hưng Hóa cấp tỉnh tương đương.
09 tháng 9 năm 1891 theo bộ binh quân đội 4.
Ngày 27 tháng 2 năm 1892: Thành lập tiểu Van Suck quân khu 2 và 8 nước châu Âu.
Ngày 10 tháng 10 năm 1895: Thành lập Văn Suck tỉnh, thủ phủ tỉnh Vân Suck (tức Tạ Bú).
23 tháng 8 1904: đổi tên thành tỉnh Sơn La, tỉnh lỵ chuyển đến những gì bây giờ là thành phố Sơn La.
Sau năm 1946, Sơn La và Lai Châu hai và Phong Thổ (người Pháp tạo ra) được thực hiện trong “tự trị Thái xứ” dưới sự chỉ đạo của Pháp. Bạc Giữ Bạn làm Sơn La tỉnh trưởng.
1948-1953: khu vực Liên minh Bắc Việt Nam. Tại thời điểm này tỉnh Sơn La có sáu huyện Mường La, Thuận Châu, Phù Yên, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu.
1953-1955: Tây Bắc Khu
1955-1962: bỏ thuốc lá Meo vùng tự trị Thái tỉnh.
1962-1975: tái lập, các khu tự trị ở Tây Bắc (đổi tên từ Khu tự trị Thái Mèo), có 7 huyện: hơn Quỳnh Nhai và huyện Sông Mã, tỉnh Phú Yên cũng đã di dời vào các tỉnh mới thành lập Nghĩa Lộ.
Sau sự tan rã của khu tự trị ở Tây Bắc tỉnh Sơn La nhập thêm 2 huyện Nghĩa Lộ giải thể là Yên Phú Yên và Bắc
Hãy đến với Sơn La, bạn sẽ được xem một ngọn núi hùng vĩ và khám phá những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Bắc, cũng như trong vòng xòe cuốn hút, say sưa ngây ngất trong men rượu, và mơ mộng dưới ánh lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào, lễ hội âm nhạc vang xa trong rừng. Trong những năm gần đây, khi đất nước đang trên đà đổi mới, Sơn La cũng có nhiều thay đổi sâu sắc, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân. Sơn La là du khachbiet đến bởi các nền văn hóa độc đáo của 12 dân tộc. Giữa rất riêng của 12 dân tộc được định nghĩa rất chung chung, mà là sự hài hòa giữa các nền văn hóa.
Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Mộc Châu Hằng tên dơi đã trở nên quen thuộc với nhiều du khách lâu khi đến thăm Mộc Châu, Sơn La. Đây là một tác phẩm nghệ thuật, một danh thắng quốc gia mà thiên nhiên ban tặng cho vùng cao nguyên.

Từ thị trấn Mộc Châu, phó đường lên thị xã Sơn La khoảng 300 m, một hang dơi ở vùng núi bên phải, từ Quốc lộ 6 khoảng 150 m. Phía nam cửa hang đối mặt nhìn ra thung lũng rộng lớn, nơi thung lũng lớn giữa ban bảy ngọn núi nhỏ như bảy viên ngọc.

Trong hang một màu tuyệt diệu, treo từ nhũ đá thạch cao trần treo xuống căng lấp lánh đủ cầu vồng. Nhiều khối đá từ trần treo ngũ sàn chảy hơn 20 mét hang cao như dễ cây treo xuống đất. Ngoài ra còn có rất nhiều nhũ đá mang dáng cây đồng xu, trồng lúa, ông hình ảnh đầu tiên, nàng tiên, voi, sư tử, hổ, thằn lằn, chim ưng và những đám mây bay lượn. Khách tham quan thị giác như trí tưởng tượng quyền đặt tên cho các hòn đá. Mỗi tên là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hoa của tự nhiên mà không có một bàn tay con người có thể chưa được thay thế. Đường nét của các nhũ đá như một định nghĩa tự do đã khắc tinh tế, huyền diệu sôi động. Các hang động rộng 50 mét khoảng 800 m2 vòm hang động với vùng đất cao hơn 30 m, có hình tròn. Trong nền trung tâm có thể treo một số nước hồ cạn, kích thước khoảng 200 m2, giữa hồ có con rùa đá lớn. Bo trái của hồ hình thành thạch nhũ các cặp vợ chồng đang quan hệ chặt chẽ với nhau.

Cụm du lịch cao nguyên:
Cao nguyên Mộc Châu nằm ở độ cao 1.050 m trên mực nước biển, khoảng 200 km từ Hà Nội về phía Tây Bắc theo quốc lộ 6. Đây là một cao nguyên lớn trải dài khoảng 80 km và 25 km rộng, với 1.600 ha đồng cỏ.

Bò ăn cỏ trên cao nguyên
Bò ăn cỏ trên cao nguyên
Mộc Châu là nơi tập trung cao nhất các nguồn tài nguyên du lịch của Sơn La và vùng Tây Bắc – Bắc. Khí hậu là tài nguyên du lịch đặc biệt đặc thù của Mộc Châu. Ở giữa cao nguyên là một vùng tiểu khí hậu với nhiệt độ trung bình mùa hè mát mẻ 20 0C và mùa đông khô ráo hơn các vùng khác.

Những con bò sữa chuyển vùng xung quanh cao nguyên
Những con bò sữa chuyển vùng xung quanh cao nguyên
Sản phẩm du lịch tiêu biểu của cụm du lịch Mộc Châu là du lịch, vui chơi giải trí; tour du lịch tham quan danh lam thắng cảnh, cảnh quan; điền tour diễn tạm biệt; du lịch văn hóa, lễ hội dân tộc; và du lịch sông.
Đến với khách tham quan Mộc Châu sẽ tham quan các di tích lịch sử, các Sơn Mộc Hương, rừng thông, chùa Chien Viên, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông, và các nền văn hóa của các dân tộc Mông, Dao ở Vân Hồ, với những điệu múa ca hát ngợi khen, dân tộc ẩm thực, đặc sản, ẩm thực và hàng thủ công sản phẩm mang một bản sắc văn hóa phong phú.

Động Sơn Mộc Hương là trung tâm huyện lân cận, có những tuyến đường tương đối dốc qua mận vườn, vườn mai sẽ đến cửa hang. Từ cửa có thể quan sát thị trấn Mộc Châu. Bên trong cấu trúc là những nhũ đá, mà làm cho bạn cảm thấy bị lạc trong một thế giới cổ tích.

Đi đường 2 km của huyện, khách có thể đến một đồi thông già có quang cảnh đẹp trên những đồi bát và thấp hơn. Nó rất gần thị trấn, giao thông thuận tiện nên rất thích hợp cho các loại hình cắm trại, picnic. Trong tương lai đây có thể xây dựng một sân golf lý tưởng.

Từ cổng ngã ba Pa Háng bằng ô tô theo đường chính, hoặc dọc theo suối, khoảng 4 km đến hợp lưu của hai con suối là một thác nước hùng vĩ. Truyền thuyết dân gian trong thác này là con gái yếm dải chàng trai thoát ra tại dòng lũ. Nhưng dưới thác hai thác nước đổ xuống đường nhưng với chiều cao 100 m, một bên được chia làm 9 tầng, năm tầng còn lại. Hai thác nước cách nhau khoảng 200 m, nhưng trong khoảng cách đó là một khu đất bằng phẳng rất thuận tiện cho việc thu thập của du khách.

Trong nhà máy chè Mộc Châu chuyên sản xuất để xuất khẩu và phục vụ nhu cầu trong nước. Trang trại Mộc Châu được thành lập vào năm 1958, với hàng ngàn con bò sinh sản, cung cấp sữa lớn nhất trong cả nước và là một trong những trung tâm trồng chè lớn nhất của đất nước. Du khách đến đây để chiêm ngưỡng những cánh đồng nguyên liệu mênh mông và những khu vườn hoa mận trắng.

Phiêng Luông Đỉnh Mộc Châu nằm 15 km về phía đông của Phiêng Luông cao điểm có độ cao 1500 m. Trên đầu trang của một khu vực rộng lớn của vùng đất bằng phẳng gần 10 ha rất thích hợp cho các môn thể thao như cưỡi ngựa, đi bộ hoặc leo núi.

Ngoài ra, du khách có thể đi du lịch đường sông, xuống Chiềng Yên, tham quan sông Đà hoặc du khách đi du lịch quá cảnh sang Lào. Thẳng xuống từ cảng sông Mộc Châu Văn Yên, nơi các tuyến du lịch có nguồn gốc sông Đen, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bay đường mòn danh lam thắng cảnh mà kéo dài đến Bệnh Black River Town Sơn La thủy điện hoặc xuống Hòa. Mộc Châu có cửa Hua Phan sang trọng Pa (Lào). DoanMoc Á – Pa Háng được mở rộng và nâng cấp đường cao tốc. Đây là những điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan môi trường tự nhiên Sap, Xuân Nha và kết nối trực tuyến
Quận Lóng Luông, Vân Hồ – Mộc Châu là nơi có nhiều đồng bào dân tộc Mông, giao thông rất thuận tiện, cho phép phát triển một số làng văn hóa, tổ chức các lễ hội dân tộc và các hoạt động văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông. Đại diện cho các khu vực của bản sắc dân tộc Thái Ang. Có một khu vực quần ngựa và có thể đi thuyền vào hai khu rừng tại km số 45 và Chiềng Sại, nơi đây người Thái – Mộc Châu và người Lào có cùng một ngôn ngữ. kinh nghiệm
Mộc Châu Cách khoảng 40 km về phía nam có khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha – Sốp Cộp, nhà nhiều rừng nguyên sinh và nhiều loài động vật quý hiếm như hổ, gấu … là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái.Thị trấn này là một thị xã Sơn La cao nguyên, ở độ cao 600 m so với mực nước biển, với những con suối chảy qua các Nậm Na. Cơ sở hạ tầng ở đây được phát triển, và nơi tập trung phần lớn các cơ sở lưu trú của khách du lịch. Khí hậu ở thị xã Sơn La trong lành, mát mẻ. Vì vậy, đây là nơi rất thích hợp cho các hoạt động du lịch.

Du khách có thể tham quan các di tích lịch sử văn hóa như nhà tù Sơn La, đền thờ vua Lê Thánh Tông, các làng, các trang trại hoặc tham gia vào các lễ hội văn hóa.

Di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế & King thờ Lê Thái Tông
Các di tích được phát hiện vào năm 1965 và được công nhận bởi Bộ Văn hoá xếp hạng quốc gia ngày 1994/05/02. Khu di tích đã được chứng minh là một thời kỳ lịch sử của vị vua tài chính.

Sau khi đọc bài văn bia, xem bức tranh thủy mặc của thị xã Sơn La, mời gọi du khách đến thăm báo Thám Ke. Cửa hàng bia mộ bên dưới, xuống đến mười bậc đá. Trong các hang động để du khách sẽ cảm thấy nhẹ nhàng bởi khí hậu mát mẻ, rộng rãi và hang động phong cảnh đẹp mà thiên nhiên tạo ra. Ngay cả cửa hàng là một ao sâu được tạo ra bởi các lớp đá, giữa ao là hình thành đá cá sấu tăng cắn mồi, trên bờ ao là một con khỉ đang chơi và một con ếch là suy nghĩ sâu sắc. Trong ao đang ở trong hang động. 5 m hang rộng, dài 20 mét, cao 6 mét. Cave trần đã rủ nhũ đá tạo thành dàn đèn lấp lánh, nhìn vào bàn tay trái của bạn là các đường may của nhũ đá vôi hình thành tiếp giáp như một đội quân của cùng một thông điệp. Bên phải là các đụn cát khổng lồ của gạo được tạo ra bởi những nhũ đá như bó lúa vàng xếp lớp cho thấy các quốc gia thịnh vượng của. Dọc theo tay phải của lúa cây trồng lên một vài bước là có cửa sổ trần và bể chứa nước được làm bằng nhũ đá uốn cong mềm mại. Ngày đầu của cây lúa là một treo đá hình chuông, khi gõ vào sẽ phát ra âm thanh trầm ấm. Làm đẹp trong hàn như thu thập tất cả mọi thứ trên mảnh đất này. Đó là chi tiết huyền diệu hơn khi những tia nắng mặt trời buổi sáng chiếu vào làm cho nhũ đá lấp lánh và rực rỡ.

Ra khỏi hang, rẽ phải khoảng 200m du khách sẽ đến thăm đền vua Lê Thái Tông. Đền được khởi công xây dựng vào tháng 9/2001 và khánh thành vào ngày 2003/01/22 nhớ công đức của vua Lê Thái Tông. Nó được xây dựng trên diện tích 800m2 theo phong cách của các ngôi chùa cổ ở Việt Nam, bao gồm, trong số những người khác: các cổng cảng, sân chùa, mở các tài sản được mô tả, các tòa nhà hiện đại bái và hậu cung. Nằm trong câu cá miền Đông Nam Bộ, Đền nhặt những làn gió mát mẻ của mùa hè, tia nắng mặt trời buổi sáng và tránh gió bấc mùa đông.

Cụm du lịch sông Đen
Du lịch Sông Đà là đến công trình thế kỷ, khám phá ra người đàn ông thời tiền sử thông qua khảo cổ học, đến với phong cảnh ngoạn mục thiên nhiên, núi cao, sông rộng, rừng xanh ngút ngàn, thác nước, cảnh quan nguyên sơ, với văn hóa trung thực, hiếu khách và độc đáo. Sông Đà chảy qua Sơn Ladai 280 km với 32 phụ lưu lớn và nhỏ. Black River là con đường thương mại cổ xưa giữa La tocSon người đồng bào dân tộc đặc biệt Tây Bắc đến đồng bằng.
Hồ Tiên Phong:
Hồ Pioneers Mường Bon, huyện Mai Sơn, tiếp giáp với Quốc lộ 6 từ thị xã Sơn La 23 km từ thị trấn Hát Lót 7 km từ sân bay và Na 2 km. Bạn có thể tiếp cận hồ bằng nhiều con đường khác nhau: đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Đi từ Hà Nội theo quốc lộ 6 qua thị xã Hòa Bình, Thị trấn Mộc Châu, thị trấn Yên Châu, thị trấn Mai Sơn, bạn sẽ tiếp cận hồ phong. Nếu bạn đang ở trong thành phố Điện Biên, bạn có thể lái xe dọc theo quốc lộ 6 qua thị trấn Tuần Giáo, thị trấn Thuận Châu, thị xã Sơn La. By nước, từ đập Peace bạn đi thuyền vào cảng Tà Hộc và chuyển giao cho các chuyến xe lửa tới thị trấn Hát Lót là đến hồ. Bạn cũng có thể bay từ Sân bay quốc tế Nội Bài và 45 phút có thể có mặt tại sân bay Na. Từ Na San Sân bay theo quốc lộ số 6 khoảng 2 km về phía Hà Nội Hồ.
Vào hồ, một trong những hấp dẫn đặc biệt khi bạn đang du ngoạn trên hồ bằng thuyền chèo, bàn đạp thuyền và xuồng máy. Bạn có thể mang lại cho bạn câu cá que mồi câu cá trong hồ như cá chép, cá trắm cỏ, cá trắm đen, trôi, mè cá.

Thác Dải Yếm
Các vặt thác nước, một địa danh gắn với khu rừng lịch sử cư trú lâu đời của đồng bào dân tộc Thái ở Mường Sang vùng đất cổ xưa, Mộc Châu ngày nay. Có thể nói đây là một cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp được trời phú cho chủ sở hữu mảnh đất này. Cũng được gọi là dân gian trên, thác nước này còn được gọi là thác Cô khác, khai thác dải yếm, để cho vẻ đẹp của thác nước là sắc nét con gái của mùa xuân cũ trăng
Ban Mông là một điểm đến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng văn hóa và hấp dẫn của xã Hua La, thị xã Sơn La, tinhSon La.Việc đầu tiên mà du khách cảm nhận được cảnh quan thiên nhiên đẹp, sơn thủy hữu tình ở đây. Những dãy núi nhấp nhô như một con rồng uốn lượn chính nó xuống soi về phía đông nam. Trên sườn đồi cà phê, mơ, mận, thông, tre và cỏ mọc. Trong khoảng cách một khu rừng với gỗ quý: đinh hương, sến, nghiến, thông, tung … và hàng chục cây lan với nhiều màu sắc. Vào mùa xuân, hoa mơ, hoa mận và hoa trắng nở phận rừng để tìm thấy ong mật mỗi bài trình bày làm cho bầu không khí vui vẻ. Khi đóng băng những bông hoa nở san hô gai đỏ sườn đồi như tô điểm cho ngôi nhà mái ngói đỏ. Không khí lạnh cũng sẽ là thời điểm lý tưởng để thưởng thức trong suối nước nóng.

Đến với Mộc Châu, Sơn La đến, đừng quên những điểm tham quan “bat hang động”. Bat Cave nằm ở phía đông bắc của thị trấn với diện tích 6915 m2. Từ Hà Nội đến thị xã Sơn La theo quốc lộ 6 di tích ở trung tâm của thị trấn Mộc Châu, trong vùng núi bên tay phải từ Quốc lộ 6 là 165 mét. Từ quốc lộ 6 lên đến một hang động mà chúng ta phải leo lên 240 bước đến cửa ra vào. Con đường đi đến hang động uốn khúc hình, linh hoạt để làm dịu mệt mỏi thưởng thức khachphai đi cao hơn.
Chiềng Khoi Lake of The PUT, Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Từ trung tâm thị trấn Yên Châu 4 km về phía nam, Chiềng Khoi Hồ có diện tích 40 ha ra giống như một con nhện khổng lồ.
Chiềng Khoi Hồ là một điểm du lịch sinh thái – văn hóa ngày càng thu hút khách du lịch
Nhà tù Sơn La ở trung tâm của thị xã Sơn La, trên đỉnh đồi Khau Ca, nơi nhìn toàn cảnh thị xã Sơn La. Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với Bảo tàng Sơn La và làm cho một điểm tham quan là khách rất nhieudu.
Hãy đến với khu di tích lịch sử này, du khách cũng sẽ có kiến ​​thức hữu ích để tìm hiểu nền văn hóa độc đáo của 12 dân tộc được trưng bày trong Bảo tàng Sơn La hoặc có những giây phút khi thảnh thơi đi dạo trên con đường rợp bóng cây bên ngoài nhà tù, toàn cảnh toàn cảnh Lạng Sơn thị trấn hiện đang đi lên đổi mới.

xem thêm:Hành trình khám phá Huế 3 ngày đáng nhớ

Leave a Reply