Những văn hoá độc đáo khiến du khách ấn tượng về Thuỵ Điển

van-hoa-thuy-dien-1

1. Luật im lặng

Thụy Điển có một câu tục ngữ, “nói chuyện là bạc, im lặng là vàng”. Vì vậy, họ thường chọn sự im lặng như một giải pháp để tránh xung đột không cần thiết. Họ cũng thường thẳng thắn về vấn đề này, không lâu uốn khúc đường.

2. Luật khiêm tốn

Jantelagen (luật Jante) ý nghĩa của sự khiêm nhường, chống lại các yêu để khoe khoang hay danh nghĩa. Một người làm bất kỳ lĩnh vực là đúng tự hào về thành công của họ, nhưng nếu khoe khoang sẽ được coi là hành động thái quá đối với pháp luật Jante và không có nhiều người trả lời. Hôm nay, các luật Jante đang mất dần, nhưng hầu hết người dân vẫn duy trì sự khiêm nhường trong giao tiếp và phong cách sống.

>>Kì lạ cô gà đầu tiên trên thế giới có thể dùng twitter

3. Fika

Thăm Thụy Điển, du khách sẽ gặp Fika bầu không khí ở khắp mọi nơi. Đây là từ dùng để chỉ uống cà phê. Nhưng nó không được phân loại là “tàu nhanh” như người Mỹ thường đi bộ cầm giấy ly để uống, cũng không quá mất thời gian như là phần thưởng trong buổi lễ trà đạo Nhật Bản. Nếu bạn là một cư dân của Thụy Điển mời đến nhà, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức một tách cà phê nóng và bánh giòn nướng. Và tại nơi làm việc, Fika sẽ là thời gian giữa giờ phá vỡ và mọi người sẽ có cơ hội để nhâm nhi một tách cà phê, và trò chuyện với nhau.

4. Sự tự do để vui chơi

Người dân được phép đi bộ, lái xe, trượt tuyết hoặc cắm trại trong bất kỳ khu vực nào khác của đất nước, nơi mà nó không thuộc sở hữu cá nhân được miễn, đất canh tác hoặc các khu vực bảo tồn và bảo vệ. Sự tự do để vui chơi này cũng được thực hiện ở một số nước Bắc Âu khác.

>>Những điểm du lịch hấp dẫn dành cho phái đẹp dịp 20/10

5. Biết đủ giàu

Thụy Điển sống dưới Lagom triết học – đó là đủ, cân bằng hoặc chia đều trong mọi hoàn cảnh, từ thời tiết đến các vấn đề như tiền bạc và tài sản. Đối với họ, tất cả mọi thứ chỉ là đủ và không quá đáng.

van-hoa-thuy-dien-1

6. Điều gì cũng trở thành lễ hội

Chưa điều mọi người cũng biến thành một cái cớ để tổ chức các lễ hội, nhưng họ rất tôn trọng truyền thống của mình. Bên cạnh những lễ hội chính thức, người ta thường tổ chức các sự kiện bất thường, chẳng hạn như lễ hội bánh quế, bánh ngọt hay chú tôm …

7. Mặc khá tương tự

Mặc dù phong cách thời trang được biết, hầu hết mọi người thích màu sắc trung tính, sâu xa hơn là đầy màu sắc. Vì vậy, khi con đường, du khách có thể nhìn thấy rất nhiều người dân ở đây mặc theo một giai điệu từ đầu đến chân, và quần áo của bất cứ ai màu sắc tương tự như tay đua tiếp theo.

Văn hóa độc đáo cho du khách những ấn tượng về Thụy Điển
Người dân ở đây có khá phong cách thời trang cùng

8. Tack

Tack là một đa nghĩa, mà nhiều người sử dụng. Khi du khách đến Thụy Điển, đây sẽ là một từ mà bạn nghe thấy nhất, được sử dụng trong vô số những tình huống mà trong đó ý nghĩa của chúng là khác nhau. Tack được hiểu là “cảm ơn”, lại vừa có nghĩa là “xin vui lòng”. Khi bạn mua trong cửa hàng, người ta sẽ nói “Tack – mang lại sự chú ý của những gì tôi có thể giúp bạn”. Khi bạn đã kết thúc mua sắm, họ cũng nói Tack – và bây giờ có nghĩa là “Goodbye”.

Xem thêm: Tin tức

Leave a Reply