Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tại tỉnh Bình Thuận

mua-cham-trong-le-hoi-kate

12/10 buổi sáng, đôi khi về đám rước lễ phục nữ thần Pô Sah Inu đã diễn ra tại Khu di tích Po Sah Inu (Phan Thiết). Đây là nghi thức quan trọng nhất của Kate Lễ hội năm 2015.

Hòa trong Baranung trống rộn ràng, tiếng nhạc du dương Saranai, các chàng trai, cô gái nhảy uyển chuyển điệu Biyen Care, Marai mời y học cổ truyền từ các lễ trang sân bay nữ thần trên tháp chính.

>>Lễ hội bốn phương

Điểm nổi bật của năm 2015 Kate Lễ hội của người Chăm ở Bình Thuận đang hoạt động trong các hiệp hội để trì hoãn các cuộc biểu tình dệt, bánh gừng, biểu diễn âm nhạc Care, đúc gốm với phương pháp thủ công của các nghệ nhân Chăm. Ngoài ra, trò chơi truyền thống quầy hàng như: đội nước thi, chậu đập bịt mắt … đã thu hút sự tham gia của đại đa số khách du lịch và người dân địa phương.

mua-cham-trong-le-hoi-kate

Cô IANA Lukashevskaina (khách du lịch Nga) cho biết, mỗi năm mới âm lịch trở lại Bình Thuận Kate cô. Cô đã rất ấn tượng bởi sự độc đáo của trang phục truyền thống và lễ hội âm nhạc. Đây là lần thứ 3 cô đi xem lễ hội Katê tại Po Sah Inu và cô sẽ trở về Bình Thuận để xem lễ hội Katê năm trong tương lai.

Kate là lễ hội dân gian tuyệt vời của đạo diễn Chăm Balamon của tỉnh Bình Thuận với cống có ý nghĩa với các vị thần như Klaung Girai PPO, PPO Rome và cầu nguyện cho mưa thuận gió, cây trồng thuận lợi, cầu nguyện hòa hợp vợ chồng, sự gia tăng của con người và sự vật. Kate diễn ra trong một không gian rộng lớn, bắt đầu từ miếu đến làng, dòng họ và gia đình cuối cùng.

Nhân dịp này, Trung tâm Văn hóa Gallery Chăm Bình Thuận tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí đặc biệt như triển lãm, trưng bày các hiện vật gốc có giá trị văn hóa, truyền thống của người Chăm; hiệu suất ấn tượng, dân tộc, truyền thống Chăm thi viết …

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đã đến thăm và tặng quà Tết Chàm; và khuyến khích người dân tiếp tục phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bình Thuận có hơn 41.000 người Chăm sinh sống, chiếm 3,2% dân số trong tỉnh (44% đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh). Người Chăm ở Bình Thuận có nhiều lễ hội bằng nhiều sắc thái như vậy Ramuwan Festival, lễ Rija Nugar, lễ Chabun …

Nhờ sự quan tâm của các địa phương, những năm qua cộng đồng người Chăm ở Bình Thuận đã có nhiều chuyển biến tích cực: Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,86% (năm 2004: 25%); 93% số hộ sử dụng nước sạch, hệ thống cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục, văn hóa … là việc xây dựng.

Xem thêm: Du lịch Thái Lan

Leave a Reply